Các bệnh do nhiễm siêu vi ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường có sức đề kháng rất yếu vì vậy trẻ rất dễ bị nhiễm các vi khuẩn, các vi trùng gây bệnh. Đó là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ở trẻ. Hơn nữa đối với những trẻ dưới 2 tuổi thường không nhận biết được hết các đồ hay các vật dụng xung quanh nó, thường hay nghịch, cằm nắm mút. Điều đó vô tình khiến các con vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể của bé gây ra các bệnh khó lường trước được.

Hầu hết nguyên nhân gây bệnh ở trẻ em dưới 5 tuổi là do nhiễm siêu vi trùng. Khi bị bệnh, trẻ thường bị sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, thậm chí nhức đầu, buồn nôn, nôn… khiến trẻ mệt và khó ăn uống. Một số trường hợp có thể do bị nhiễm vi khuẩn, thường gặp nhất là vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp b (viết tắt Hib) và phế cầu khuẩn (Streptococcus Pneumonia), phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Mùa nắng nóng cũng là thời điểm làm cho trẻ dễ bị nhiễm siêu vi khuẩn khiến trẻ bị sốt, phát ban, nhức đầu, nhức mắt, biếng ăn, mệt mỏi hay lừ đừ. Bệnh có thể tự khỏi trong 5 – 7 ngày nếu được theo dõi và chăm sóc tốt. Tuy nhiên cũng có một số siêu vi nguy hiểm, cần chú ý như siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết, siêu vi gây bệnh tay chân miệng, siêu vi sởi, siêu vi cúm, siêu vi gây bệnh thủy đậu…

Ngoài ra, một số bệnh trẻ cũng dễ mắc vào mùa nắng nóng như viêm não Nhật Bản, thủy đậu, viêm màng não, nhóm bệnh sởi – quai bị – rubella… Các bệnh “đến hẹn lại lên” này thường xuất hiện từ tháng 4 tới tháng 6, hoặc tháng 7 hàng năm. Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách chủ động tiêm vắc-xin.

Bạn nên chăm sóc trẻ để ý trẻ thường xuyên hơn. Không để trẻ nhét bất cứ cái gì vào mồm, mũi tay. Dạy trẻ thói quen rửa tay ngay từ bé, vì khi trẻ cằm nắm chơi đồ chơi sẽ khiến các con vi khuẩn, các bụi bẩn bám trên da của bé. Sau đó trẻ thường có thói quen mút tay như vậy sẽ khiến các con vi rút xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Vậy để phòng tránh và ngăn ngừa các bệnh trên, người lớn cho trẻ ăn chín uống sôi , tránh uống nước lạnh , và thường xuyên uống nước ăn hoa quả bổ sung vitamin . Nếu bệnh nặng thì nên cho trẻ đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.  Còn nếu bệnh nhẹ thay vì cho trẻ uống kháng sinh thì ta nên để cơ thể của trẻ tự sản sinh ra các kháng thể giúp chống lại bệnh tật . Nếu những người lớn chúng ta cứ ỷ vào thuốc kháng sinh . Điều đó sẽ khiến cơ thể trẻ em ngày một yếu đi .

Ta cứ tiếp tục cho trẻ dùng kháng sinh thì virus bệnh ngày một lớn mạnh nên . Nên nhớ kháng sinh không giúp cơ thể tiêu diệt khuẩn mà chúng chỉ khiến cho các vi khuẩn vào trạng thái ngủ đông trong cơ thể . Tích lũy dần dần đến ngày cơ thể bộc phát thì sẽ không một loại thuốc thường nào giúp được cho bé chống lại bệnh tật . Mà chỉ có kháng sinh nặng , cực nặng . Điều đó khiến cơ thể trẻ ngày một yếu đi suy nhược dần dần và là điều không một bậc phụ huynh mong muốn.

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *